Vàng 17k – Tìm hiểu và so sánh cùng một số loại vàng khác trên thị trường

Bởi

Nói về các loại vàng trên thị trường thì vàng 17k đối với nhiều người vẫn còn là một tên gọi không quen thuộc cho lắm nếu so với vàng ta, vàng tây hay vàng nguyên chất. Vậy thực chất thì đây là vàng gì? Đặc điểm của nó ra sao? Tất cả những băn khoăn này của bạn đều được chúng tôi tận tình lý giải qua phần chia sẻ dưới đây của bài viết!

1. Vàng 17k là gì?

Vàng 17k là gì
Vàng 17k là gì

Để biết được vàng 17k là vàng gì thì chúng ta cần phải phân tích và tính số tuổi của nó. Từ đó biết được bên trong vàng 17k có chứa bao nhiêu phần trăm vàng nguyên chất. Tương tự như việc tìm hiểu các loại vàng khác chúng ta chỉ cần áp dụng theo công thức sau đây: Dùng chỉ số k chia 24 sau đó nhân cùng 100%. Áp dụng vào công thức sẽ là: 17 / 24 x 100% = 70.8%.

Từ đó có thể suy ra trong thành phần vàng 17k có chứa 70.8% vàng nguyên chất, còn lại 29.2% chính là những hợp kim khác. Vậy nên chúng ta có thể kết luận rằng vàng 17k cũng chính là vàng tây có chứa 70.8% vàng nguyên chất và tuổi vàng của nó là 7.

Vàng 17k sở hữu những đặc điểm tương tự như vàng tây đó là:

  • Hàm lượng vàng chiếm 70.8%.
  • Màu vàng nhẹ hơn so với vàng nguyên chất. Do vậy khi chế tác thành trang sức sẽ rất đẹp.
  • Bền bỉ và dễ đính đá trong việc chế tạo đồ trang sức.
  • Dễ dàng uốn cong từ đó chế tác thành trang sức theo nhiều kiểu dáng khác nhau.
  • Ngoài ra mức giá của vàng 17k cũng rẻ hơn so với vàng ta hoặc vàng 18k, Vàng 19k, Vàng 22k

2. Vàng 17k và vàng 24k 18k 14k 10k có gì khác nhau?

Sự khác nhau của các loại vàng

Ở trên chúng ta đã cùng phân tích về vàng 17k. Nếu như so sánh giữa vàng 17k cùng với vàng 24k, vàng 18k, vàng 14k, vàng 10k thì nó sẽ có sự khác biệt như sau:

So với vàng 24k:

24k chính là vàng nguyên chất và nó không có sự trộn lẫn cùng với kim loại nào. Chính vì vậy hai loại vàng này sẽ có những đặc điểm khác nhau đó là:

 • Về hàm lượng vàng: Bên trong vàng 24k chứa 99.99% vàng nguyên chất còn với vàng 17k chỉ chứa 70.8% vàng nguyên chất.
 • Về màu sắc: Vàng 24k vì không có sự pha trộn với những hợp kim khác nên nó có màu vàng cam sáng đặc trưng. Còn với vàng 17k thì được pha trộn đến 29.2% hợp kim nên màu của nó có màu vàng nhẹ tinh tế hơn.
 • Về độ cứng: Vàng 24k nguyên chất sở hữu tính chất đặc trưng đó là mềm, dễ gãy, dễ bị trầy xước và lõm khi sử dụng. Còn với vàng 17k thì nó cứng cáp hơn, bóng bẩy hơn và dễ dàng chế tác thành nhiều trang sức hơn.
 • Về giá cả: Vì là vàng nguyên chất nên dĩ nhiên mức giá của vàng 24k sẽ cao hơn nhiều so với giá vàng 17k chỉ có 70.8% lượng vàng nguyên chất bên trong. Vì vậy nếu bạn muốn mua vàng để đầu tư hoặc làm quà cưới thì hãy mua vàng 24k. Còn nếu muốn mua vàng để đeo trang sức mỗi ngày thì vàng 17k chính là chọn lựa phù hợp hơn.

So với vàng 18k:

Vàng 18k cũng chính là vàng tây và nếu so với vàng tây 17k thì sẽ có sự khác biệt như sau:

 • Về hàm lượng vàng: Bên trong vàng 18k chứa 75% vàng nguyên chất và 25% còn lại chính là hợp kim khác. Vì vậy vàng 18k sẽ chứa hàm lượng vàng nhiều hơn so với vàng 17k. Tuy nhiên khoảng cách không quá chênh lệch.
 • Về màu sắc: Vì hàm lượng vàng nguyên chất bên trong giữa vàng 18k cùng với vàng 17k không quá chênh lệch nên màu sắc của nó vì vậy cũng không khác biệt nhiều. Tùy vào loại hợp kim được chế tác cùng sẽ làm cho màu của 2 loại vàng này có sự khác nhau.
 • Về độ cứng: Cả hai loại vàng 17k cùng 18k có độ cứng tốt, dễ dàng uốn cong và chế tác thành nhiều đồ trang sức khác nhau.
 • Về giá cả: Vàng 18k với hàm lượng vàng nguyên chất cao hơn bên trong nên mức giá sẽ cao hơn so với vàng 17k. Nhưng sự chênh lệch không đáng kể vậy nên mức giá của nó cũng không quá khập khiễng.

So với vàng 14k:

Vàng 14k chính là loại vàng ít phổ biến nhưng thực tế nó vẫn được sử dụng trong quá trình chế tác nữ trang. Nếu so giữa vàng 17k cùng 14k thì sự khác biệt như sau:

 • Về hàm lượng vàng: Bên trong vàng 14k chỉ chứa 58.3% vàng nguyên chất và còn lại 41.7% là hợp kim khác. Do vậy vàng 14k chứa ít hàm lượng vàng nguyên chất hơn nếu so với vàng 17k.
 • Về màu sắc: Vàng có màu sắc được đánh giá khá phong phú hơn so với vàng 17k. Vì màu vàng phụ thuộc vào hợp kim đi cùng (với 41.7% hợp kim) nên màu của hợp kim ảnh hưởng mạnh mẽ đến màu vàng. Tùy vào hàm lượng hợp kim có màu như thế nào sẽ cho ra màu vàng 14k có sự thay đổi tương ứng.
 • Về độ cứng: Vàng 14k được đánh giá độ cứng tốt hơn so với vàng 17k. Đồng thời nó cũng dễ uốn cong nên được thiết kế trang sức rất nhiều.
 • Về giá cả: Hàm lượng vàng bên trong chỉ có 58.3% do vậy vàng 14k có mức giá thấp hơn so với vàng 17k.

  Xem thêm về: Vàng 14k Là Gì?

So với vàng 10k:

Cuối cùng với vàng 10k thì đây là loại vàng mà tỷ lệ vàng nguyên chất bên trong khá thấp. Nó chỉ có 41.60% mà thôi. Vì vậy hai loại vàng này có sự khác biệt như sau:

 • Về hàm lượng vàng: Dĩ nhiên hàm lượng vàng nguyên chất của vàng 10k sẽ thấp hơn nhiều so với vàng 17k. Nó chỉ có 41.60% còn vàng 17k sẽ là 70.8%.
 • Về màu sắc: Bởi vì hàm lượng vàng bên trong thấp nên vàng 10k được đánh giá rằng màu khá nhạt, kém thu hút. Đặc biệt vì chứa 58.4% hợp kim bên trong nên vàng 10k rất dễ bị xỉn màu theo thời gian. Ngoài ra khi đeo vàng 10k thì có một số người còn bị dị ứng tay bởi hợp kim bên trong gây ra.
 • Về độ cứng: Độ cứng của vàng 10k cực kỳ lớn vì có đến hơn 50% bên trong là hợp kim.
 • Về giá cả: Hàm lượng vàng bên trong thấp do vậy vàng 10k có mức giá khá thấp so với vàng 17k.

  Xem thêm về: Vàng 10k Là Gì? 

3. Giá vàng 17k

Mức giá vàng 17k trong bối cảnh năm 2020 được đánh giá là khá cao so với những năm trước đó. Tuy nhiên từng thời điểm khác nhau mà mức giá sẽ có sự chênh lệch khác nhau. Vì vậy nếu bạn muốn biết cụ thể nhất mức giá vàng 17k thì vui lòng cập nhật tại đây:

Một vài thông tin chia sẻ hy vọng rằng chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vàng 17k. Để hiểu rõ hơn về các loại vàng và đặc điểm của nó bạn đừng quên đón xem thêm các bài viết khác từ Blog.Felo.vn nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích không ?
Hãy bấm vào ngôi sao để đánh giá nó!
Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 2]

Thông Tin Lê Minh Dương

Mình tên là Dương, 25 tuổi có xe đạp riêng. Ngoài việc không có chỗ đứng trong xã hội ra thì chỗ nào mình đứng cũng được. Rất mong các bạn đừng kì thị mình!

Ghé Thăm WebSite Của Tôi
Xem Tất Cả Post

Viết một bình luận