Cự Giải

Bởi

Cự Giải (Cancer) hay còn gọi là Bắc Giải – chú Cua tình cảm với vẻ ngoài cứng rắn nhưng ẩn sâu bên trong là những bí ẩn mà ít ai hiểu rõ.

“Con cua tám cẳng (chân), hai càng
Đầu tai không có, bò ngang cả đời…”

Câu ca dao xưa miêu tả về con cua ở nước ta rất đầy đủ và thú vị. Không chỉ xuất hiện trong ca dao, cua còn là nguồn thực phẩm ngon và nhiều chất dinh dưỡng. Có rất nhiều món ăn tuyệt vời được chế biến từ các loại cua khác nhau như cua đồng, cua biển, cua hoàng đế,… nhưng… trong bài viết này, mình xin được viết về Cự Giải – Chú Cua của 12 cung hoàng đạo.!

Khoảng thời gian: 22 tháng 6 tới 22 tháng 7.
Nguyên tố:Nước.
Phẩm chất:Cốt lõi (Tiên Phong/Thống lĩnh).
Hành tinh chi phối:Mặt trăng1
Vật tượng trưng:Con cua 2
Biểu tượng:3


Tuyên ngôn: Tôi cảm thấy…

Truyền thuyết về Cự Giải

Chú Cua tình nghĩa…

Theo truyền thuyết Hy Lạp, cung Cự Giải (hay Bắc Giải) là một con cua khổng lồ đã tấn công bàn chân của Hercules khi chàng đang giao chiến với Hydra – quái vật có chín đầu như đầu rồng.

Câu chuyện xảy ra vào thời điểm Hercules (con trai của thần Zeus tối cao và người phụ nữ tên Alcmene) buộc phải trải qua 12 thử thách, cũng là 12 chiến công vang dội của chàng. Vì ghen tuông mà nữ hoàng của các vị thần – Hera rất muốn hại Hercules. Vị nữ thần này gây ra cơn điên cho Hercules, khiến chàng giết vợ con. Hercules phải chịu sự trừng phạt bằng cách vượt qua 12 thử thách cực kỳ nguy hiểm và khó khăn. Giết quái vật Hydra ở Lerna là thử thách thứ 2 của chàng.

Quái vật Hydra có một khả năng đặc biệt là cứ bị chém đứt 1 cái đầu là lập tức chỗ bị chém mọc lại ra 2 cái đầu mới. Việc tiêu diệt con quái vật này gần như là không thể. Cuối cùng, dũng sĩ Hercules đã nghĩ ra cách dùng lửa đốt ngay chỗ vết chém để đầu mới không mọc ra được nữa. Cứ như vậy, chàng lần lượt chặt đứt hết đầu con quái vật và giành chiến thắng.

Trong quá trình chiến đấu với Hydra, Hercules bị một kẻ nữa gây rối, “ngáng đường” chàng. Đó chính là con cua khổng lồ được Hera sai tới để tấn công Hercules, hỗ trợ cho Hydra. Con cua vâng lệnh xả thân lao vào cuộc chiến. Tuy nhiên, “chú cua” ấy làm sao có thể gây khó dễ cho dũng sĩ Hercules hùng mạnh được. Và rồi, nó cũng chịu chung số phận với quái thú Hydra.

Tuy không làm gì được dũng sĩ Hercules, nhưng con cua khổng lồ đã cố gắng, hết mình thực hiện sứ mệnh. Để tưởng nhớ sự vâng lời và hy sinh của con cua, nữ thần Hera đã đặt hình tượng con cua lên bầu trời. Ngày nay chính là chòm sao Cự Giải (Cancer).

Tính cách Cự Giải

Tính cách Cự Giải gắn liền với hai chữ An toàn và Gia đình.Cự Giải đại diện cho nét tính cách đa sầu đa cảm, hướng về gia đình và những nơi an toàn, thân thuộc, gần gũi nhất. Hình tượng một con cua với lớp vỏ ki-tin bên ngoài cứng rắn bao bọc cho lớp “thịt mềm yếu” bên trong cho ta cảm nhận các Cự Giải sẽ khá là “mong manh dễ vỡ” dù cho có cố tỏ ra mạnh mẽ, cố tỏ ra là “mình ổn…!”.

Cự Giải có thể là một trong những cung hoàng đạo khó để kết bạn, làm quen. Thuộc nguyên tố nước giống như Bọ Cạp, Song Ngư, cách để tiếp cận được với Cự Giải phải được dẫn dắt bằng cảm xúc và trái tim. Khi nào đủ sự tin cậy và an toàn họ mới sẵn sàng để mở lòng.

Trong câu chuyện về truyền thuyết vừa nêu trên, các bạn có thể thấy thêm một nét tính cách nữa của cung hoàng đạo này đó là lo lắng, che chở, bướng bỉnh nhưng rất bao dung. Chú Cua sẵn sàng lấy “trứng chọi đá”, liều mình hỗ trợ người bạn của mình cho dù cả hai đều không có kết cục tốt đẹp. Đã là bạn thì dù bạn mình có là một con quái vật thì vẫn một lòng sát cánh, một nét tính cách biểu hiện sự trung thành đáng ngưỡng mộ.

Bạn đã từng thấy một Cự Giải ngồi “lọ mọ” lục lại những bức hình cũ hay tìm kiếm lại những dòng “status” (tâm trạng) đã từng viết/chia sẻ trong quá khứ? Để hồi tưởng, để hoài niệm lại những kỷ niệm đẹp, ký ức một thời đầy mơ mộng, đáng yêu… Đó là lúc Cự Giải được sống là chính mình. Cứ mãi hoài niệm, mãi sống trong những “năm tháng đã qua” liệu có phải là lựa chọn đúng đắn cho các Cự Giải?

Hãy cùng mình làm sáng tỏ trong bài viết chi tiết hơn về tính cách của các bạn Cua nhé:

Tình yêu Cự Giải

Tình yêu Cự Giải dịu dàng và sâu sắc

“…Trăng tròn như cái đĩa,
lơ lững mà không rơi
… Những hôm nào trăng khuyết,
trông giống con thuyền trôi…”

( Trích thơ “Trăng sáng” – Nhược Thủy)

Mặt trăng khi tròn khi khuyết như cảm xúc thất thường trong tình yêu Cự Giải lúc vui lúc giận hờn, khó đoán tuy nhiên biểu hiện của các bạn Cua lại “không giấu giếm” được trên trên nét mặt hay cử chỉ hoặc lời nói. Nếu như ngọn lửa thống lĩnh của Bạch Dương là biến ý kiến thành hành động liền, thì dòng nước tiên phong của Cự Giải là biến cảm xúc, tình cảm thành thái độ ngay lập tức.

Cũng chính vì điều này mà Cự Giải dường như dễ bị tổn thương. Họ nhạy cảm đến mức chỉ một lời nói, chỉ một hành vi cử chỉ bất bình thường cũng có thể “sát thương” trái tim mong manh ấy. Vết thương sẽ chóng lành thôi, bởi các Cự Giải là những người có lòng bao dung, tuy nhiên tha thứ không có nghĩa là vết thương kia không để lại “sẹo”. Vậy nên cách tốt nhất đối với Cự Giải là đừng cố gắng đừng làm tổn thương nhau…

Yêu một Cự Giải là bạn sẽ chìm trong đại dương của sự dịu dàng, ân cần và chu đáo. Được chủ quản bởi Mặt Trăng đại diện cho sự tình cảm, nhẹ nhàng, các Cự Giải sẽ luôn mong muốn mang đến cho người mình yêu những gì thân thuộc và tốt đẹp nhất có thể bằng cả tấm lòng chung thủy, “sắc son”.

“Yêu, là chết ở trong lòng một ít

Vì mấy khi yêu mà chắc được yêu?”

(Trích tác phẩm: Yêu – Xuân Diệu).

Biết yêu là đau, biết yêu là khổ nhưng vẫn mong muốn được “đắm mình” vào biển cả tình yêu. Mình đã gặp rất nhiều những người bạn Cự Giải đổ vỡ trong tình yêu, tuy nhiên ở họ vẫn là khao khát mãnh liệt muốn yêu và được yêu. Liệu họ có quá cố chấp?

Câu trả lời sẽ có trong bài viết:

Cự Giải với gia đình và bạn bè

Gia đình với Cự Giải là số một

“Gia đình là số 1”

Nếu như Bạch Dương là chỗ dựa về tinh thần lạc quan, mạnh mẽ cho gia đình và bạn bè, thì Cự Giải lại là chỗ dựa về mặt tình cảm, cảm xúc…

Dòng nước tình cảm mang tên Cự Giải

Trong mối quan hệ bạn bè, Cự Giải không phải là một người quá sôi nổi hay chủ động như các cung nhóm lửa hay khí. Các bạn Cua vẫn sẽ sẵn sàng để kết bạn, trò chuyện, giao lưu nhưng dưới “lăng kính” cảm xúc, chậm rãi hơn thay vì sự tò mò, quá vô tư, tốc độ như Bạch Dương, Nhân Mã… chẳng hạn. Cự Giải sẽ không mạnh dạn đến để làm quen với bạn trước đâu, nên nếu muốn làm bạn, hãy chủ động trước Cự Giải bằng tất cả sự chân thật của mình. Cự Giải sẽ chẳng ngại ngần mà từ chối đâu.!

Hầu hết các cuộc gặp gỡ, tâm sự, Cự Giải thích diễn ra ở những nơi gần gũi, thân thuộc có thể tạo bầu không khí thân mật. Lúc đó, các bạn ấy có thể thoải mái “buôn” cùng chúng bạn hay thậm chí bằng trực giác tốt của mình, Cự Giải sẽ dễ lắng nghe, đồng cảm rồi đưa những lời khuyên hết mực sâu sắc, hợp lý cho “đồng đội” của mình. Và Cự Giải cũng sẽ rất mong muốn điều ngược lại từ những người bạn có thể lắng nghe họ, quan tâm đến họ thường xuyên. Tình bạn của Cự Giải là thế đó, không sôi động, náo nhiệt nhưng ấm áp biết bao.!

Gia đình là số 1

Nhắc về gia đình là nhắc về Cự Giải – thành viên dành sự quan tâm, che chở hay bao bọc, bảo vệ “tổ ấm” của mình tốt hơn bất kỳ cung hoàng đạo nào khác. Họ có thể coi trọng đến mức cả cuộc đời Cua là sứ mệnh hướng tới hạnh phúc gia đình, lưu giữ những kỷ niệm đẹp đẽ nhất, giữ nguyên vẹn chúng trong nhiều năm về sau.

Khi đã trưởng thành, họ là những bậc cha mẹ tuyệt vời, chu đáo, tâm lý dường như biết được con cái họ cảm thấy như thế nào ngay cả khi chúng không ở gần bên…

Cự giải nam

Nam Cự Giải là người đàn ông hướng về gia đìnhKhông nóng nảy bốc đồng, đơn giản như những anh chàng Bạch Dương, Cự Giải nam là một hình mẫu phái mạnh thể hiện theo một cách khác.Tình cảm, ân cần, sâu sắc là những gì tinh túy nhất của họ. Sở hữu đôi càng chắc chắn lớp vỏ cứng rắn, chàng Cua chỉ sử dụng chúng như một công cụ để tự vệ, đảm bảo an toàn cho chính mình và những người thân yêu. Cách bảo vệ, bao bọc của nam Cự Giải không dùng vũ lực mà dùng sự quan tâm, chu đáo của mình để lo lắng, che chở cho gia đình.

Người đàn ông Cự Giải là người đàn ông của xúc cảm. Ẩn sau “bộ áo giáp” kia, anh ấy có thể lo lắng hay cẩn trọng với những mối quan hệ xa lạ, mới mẻ, nhưng chàng Cua sau đó sẽ tự tin hơn vào những lần tiếp theo nếu đối phương đảm bảo được sự an toàn về cảm xúc cho anh ấy. Khi đó, anh ấy sẽ trở thành một người bạn cực kỳ đáng tin cậy. Thậm chí anh ấy còn có thể đoán được những gì người khác đang nghĩ hoặc cảm thấy.

Hầu hết nam Cự Giải là mẫu người đàn ông của gia đình, hết lòng làm mọi thứ để hướng về gia đình và mong muốn xây dựng một ngôi nhà với những “bàn chân nhỏ xíu”. Đến đây, mình chợt liên tưởng đến một đoạn trong bài hát: “Bức thư tình đầu tiên” của Nhạc sĩ Đỗ Bảo: “Anh đã mơ về ngôi nhà và những đứa trẻ… Vì yêu em, ngày mai anh thêm vững bước trên con đường dài…” – Ước mơ của bao nhiêu “anh em” luôn ấy chứ.!

Để thực hiện được ước mơ trên, “anh em” hãy cùng mình tìm hiểu kỹ hơn về Cự Giải nam tại bài viết sau nhé:

Xem Thêm: Cự Giải Nam

Các “chị em” cũng đừng bỏ lỡ cơ hội để hiểu hơn về người đàn ông ấn tượng này nhé.!

Cự giải nữ

Cự Giải nữ được cai trị bởi Mặt Trăng nên tâm trạng cô ấy bị ảnh hưởng như thủy triều lên xuống vậy. Cô nàng có ý chí mạnh mẽ và bền bỉ nhưng đôi khi cũng có thể rụt rè, thu mình vào vỏ bọc nếu như cảm thấy bị làm phiền hoặc cảm giác mất an toàn.

Cô nàng có thể tươi cười, lẩm nhẩm, hát líu lo những lúc vui, “chẳng nói chẳng rằng” những lúc buồn tủi, hay “xị mặt” ra nếu không vừa ý. Với cô ấy, chỉ những thứ gần gũi, thân thiết mới làm cô cảm thấy an toàn. Thế giới xa lạ kia dường như không dành cho các nàng Cua “mong manh dễ vỡ” của chúng ta…

Khả năng trực giác tuyệt vời của mình khiến cô trở thành một trong những người phụ nữ có lòng đồng cảm và bao dung và sâu sắc nhất. Cô có thể thấu hiểu được cảm xúc vui buồn của mọi người xung quanh một cách tự nhiên và sẵn sàng ngồi lại tâm sự với những trái tim đang thổn thức. Cô ấy cũng có thể chỉ vì một câu nói mà suy nghĩ miên man cả ngày trời. Điều này đôi khi khiến cô nàng Cự Giải sẽ phải “đau đầu” trong suy nghĩ. Vậy nên nếu bạn có nói gì với các cô nàng Cự Giải, hãy chú ý nói thật chân thành, nhẹ nhàng và tinh tế nhé.!

Cũng như những người đàn ông Cự Giải, nữ Cự Giải hướng về gia đình bằng tất cả sự ân cần, chu đáo, khéo léo của mình. Cô ấy coi “tổ ấm nhỏ” của mình là tất cả, bao bọc, vun vén cho nó. Nàng cũng thích sống yên ổn một chỗ hơn là đi đi lại lại nhiều nơi, bấp bênh, thiếu ổn định. Cô ấy thật sự phù hợp để trở thành một người mẹ vĩ đại, người vợ chung thủy và một người bạn trung thành.!

Xem thêm về “ người mẹ” Cự Giải tại đây nhé:

Cự Giải với công việc và sự nghiệp

“Tôi sẽ thành công bằng sự quan tâm và chăm sóc”

Sức mạnh tiềm ẩn trong các Cự Giải đó là trực giác. “Giác quan thứ sáu” này sẽ là một công cụ rất đắc lực cho các bạn Cự Giải trong công việc cũng như sự nghiệp lâu dài. Trực giác nhạy bén có thể mách bảo các Cua những cơ hội “trong mơ” để thử sức hay dễ dàng hiểu thấu, lấy lòng khách hàng và đối tác.

Là chòm sao hướng đến sự an toàn, ân cần, chu đáo, những công việc yêu cầu về tình cảm, cảm xúc, phục vụ, chăm sóc mọi người sẽ rất phù hợp với những chú Cua. Có thể là một cô giáo mầm non tận tâm. Cái nghề được ví như “ươm trồng” những mầm non nhỏ xíu. Cái nghề của tình yêu thương các “bạn nhỏ”, của sự chăm sóc, nuôi dưỡng. “Lúc ở nhà mẹ cũng là cô giáo, khi đến trường cô giáo như mẹ hiền…”. Có thể xã hội ngày nay, xảy ra ngày một nhiều hơn các vụ bê bối trong các trường mầm non (đa số ở trường tư thục). Những người “mẹ hiền” lại đối xử rất tệ với “đứa con nhỏ” của mình chỉ vì chúng không nghe lời, lười ăn, nghịch ngợm. Nhưng mong rằng các bạn hãy tin rằng, đó chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh”. Vẫn còn rất nhiều giáo viên mầm non có tâm huyết với nghề, yêu thương trẻ con. Và Cự Giải có thể được coi là sẽ khá thích hợp với công việc này bởi những đức tính đáng quý của mình.

Một ví dụ nữa mình muốn chia sẻ với các bạn đó là hình ảnh người bác sĩ tâm lý (hoặc nhà tư vấn tâm lý) tận tình… Ở Việt Nam cái nghề này có lẽ chưa thật sự phát triển như các quốc gia đi trước. Tuy nhiên đây có thể là công việc rất hứa hẹn trong tương lai – khi mà mỗi chúng ta ngày càng chịu nhiều áp lực, căng thẳng. Khi đó chúng ta sẽ cần đến một người có thể đồng cảm với ta bằng trực giác nhạy bén của họ. Người có thể nhẹ nhàng chăm sóc, nuôi dưỡng cho tâm hồn hay tinh thần những lúc ta cảm thấy bế tắc. Mình nghĩ rằng một Cự Giải cũng sẽ làm rất công việc này.

Còn các bạn đang nghĩ gì? Hãy cho mình biết ý kiến của các bạn ở phần “còm – men” nha. Bởi có rất nhiều công việc phù hợp với Cự Giải mà mình muốn các bạn tự mình hình dung ra. Như vậy mới khách quan, chúng ta sẽ nhận ra nhiều góc nhìn phải không nào?

Một điều rất thú vị ở Cự Giải nữa là họ khá yêu thích bài trí nơi làm việc của mình như ở…nhà. Một tấm hình treo tường, một chậu cây xanh nhỏ nhỏ xinh xinh đặt trên bàn, hay những tượng hình kỷ niệm tí hon,… Tất cả sẽ tạo cho Cua cảm giác ấm cúng như ngôi nhà thứ hai vậy, có vậy làm việc mới hiệu quả được chớ.!

Bản tính khá cần cù, chăm chỉ, kiên trì với mục tiêu lại mong muốn sự yên tâm, an toàn cho nên những công việc đòi hỏi sức mạnh cơ bắp, lòng gan dạ, liều lĩnh hay phải di chuyển liên tục có thể sẽ không hợp với các Cua. Môi trường quá “khắc nghiệt” hay đồng nghiệp ganh ghét, đố kỵ với nhau cũng sẽ làm Cua rất buồn rầu, lo lắng và khó tập trung.

Sức khỏe Cự Giải

“Bụng làm dạ chịu (Cự Giải làm, dạ dày chịu)”

“Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”. Các bạn đã từng nghe câu nói này trong các quảng cáo sữa rồi chứ? “Liên quan gì đến tui?” – Cự Giải bất ngờ lên tiếng.

Phần cơ thể chịu sự chi phối

Theo chiêm tinh học, cung Cự Giải chi phối phần ngực (vú) và dạ dày (hệ tiêu hóa), đây cũng là hai bộ phận tượng trưng cho sự nuôi dưỡng và tình mẫu tử. Thật vậy, dòng sữa từ ngực mẹ là nguồn dinh dưỡng không thể tốt hơn trong những năm tháng đầu đời của các em bé, người thuộc cung Cự Giải thường thích bảo vệ và che chở cho người khác.

Theo các số liệu thống kê thì có khoảng 70% dân số nước ta có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến dạ dày, tiêu hóa. Và Cự Giải có thể là những người dễ mắc phải vấn đề này nhất. Sống quá tình cảm, âu lo, căng thẳng hay những rắc rối trong chuyện tình cảm có thể là những “thủ phạm” âm thầm làm hại các Cua.

Mình đã từng chứng kiến cô bạn Cự Giải của mình thất tình và nốc một lúc cả chục chai bia để “giải sầu”. Sầu liệu có hết?…mà hậu quả thì còn đó.! Còn một cô bạn Cự Giải khác của mình thì gặp vấn đề về tăng cân. Cô ấy “nạp” nhiều các loại thức ăn ngọt kiểu như: kem, bánh ngọt, kẹo, sô cô la… để cảm thấy tốt hơn mỗi khi bị xuống tinh thần…

Nuông chiều cảm xúc hay bảo vệ sức khỏe? Dù biết, với Cự Giải làm chủ cảm xúc, sống bằng lý trí thì rất khó nhưng mình tin các bạn Cua sẽ dần cải thiện được theo hướng tích cực hơn. Đó là điều mình muốn nhắn nhủ đến sức khỏe của các bạn.!

Chế độ ăn uống phù hợp

Nhân tiện, mình muốn được mang đến cho các bạn chế độ ăn uống phù hợp với các Cự Giải. Theo tài liệu chiêm tinh thì Canxi Florua là một lựa chọn “sáng giá” trong khẩu phần của các bạn Cua, có nhiều trong lòng đỏ trứng, sữa chua, pho mát, cá, các loại rau xanh và trái cây,… Tất cả đều rất “thân thiện” với dạ dày. Các bạn Cự Giải cũng nên dùng bữa trong không gian yên tĩnh – không tranh cãi hay thảo luận quá sôi nổi và đừng quên uống đủ nước đấy.!

Cung hoàng đạo nào phù hợp nhất

Sẽ cập nhật sau

Tất tần tật về ngày sinh

Sẽ cập nhật sau

Lời kết cho Cự Giải

Bản thân mình cho rằng nếu như một người sống phụ thuộc quá nhiều vào cảm xúc như Cự Giải có thể sẽ gây ra sự mệt mỏi cho người khác. Các bạn Cự Giải thường không bắt đầu trực tiếp – đi thẳng vào vấn đề, mà đôi khi sẽ “lòng vòng” một chút, đặc biệt các vấn đề liên quan đến cảm xúc. Với những người sống thiên về lý trí, thẳng thắn, đơn giản hoặc những người hơi thực tế, khô khan sẽ rất khó để hòa hợp với Giải trong cái khoản này. Tuy nhiên, không gì là không thể. Chỉ cần học được cách hiểu bản thân, thấu cảm được với những người ta gặp xung quanh, mọi thứ sẽ đều có cách hóa giải.

Qua cái nhìn tổng quan về Cự Giải, mình mong đã phần nào lý giải thắc mắc của các bạn về chòm sao “đa sầu, đa cảm” này. Hãy trân trọng và yêu thương “những con người vì gia đình” như Cự Giải các bạn nhé.! Còn vô số bài viết về các cung hoàng đạo khác trong website, mời các bạn đón đọc và khám phá những điều tuyệt vời về 12 chòm sao.!

Tham Gia Gia Đình Của Các Cua Ở: 

Bạn thấy bài viết này hữu ích không ?
Hãy bấm vào ngôi sao để đánh giá nó!

Thông Tin Lê Minh Dương

Mình tên là Dương, 25 tuổi có xe đạp riêng. Ngoài việc không có chỗ đứng trong xã hội ra thì chỗ nào mình đứng cũng được. Rất mong các bạn đừng kì thị mình!

Ghé Thăm WebSite Của Tôi
Xem Tất Cả Post

Viết một bình luận